เรื่อง: แนะนำเล่นเวทแบบถูกวิธีจ้า
 
 25475

My Name: MeatBoneSLash ออฟไลน์
 • ดูรายละเอียด
03/23/08 13:19:15
ขอเครดิตเวปเพาะกายไทยนะครับ ไปตามลิงค์เลยครับ
http://www.tuvayanon.net/index1.html

พอดีคุยกะน้องที่ไปมีตติ้งเมื่อวาน รู้สึกว่า บางคนก็ยังไม่ค่อยทราบการเวทเทรนนิ่งแบบถูกวิธีและได้ผลนะครับ

แต่ส่วนมากในเวปนั้นแล้ว เป็นคนเล่นเพาะกายแบบโดยเฉพาะเลย แต่พวกๆเราเล่นบาสแล้วเวทเทรนนิ่งกัน ไอกล้ามจะขึ้นมันก็ขึ้นครับ แต่คงขึ้นไม่เท่าคนเล่นเวทอย่างเดียวเท่าไหร่

แนะนำไว้เท่าๆที่พอจะรู้อ่ะครับ ที่ผมพอรู้ๆมา มีราวๆนี้

1 น้องๆคนไหนยังอยากสูงอยู่ อย่าเพิ่งหัดเล่นเวทครับ ให้กิน นอน เล่นบาส ว่ายน้ำไปก่อน การเล่นเวทแต่เด็กๆจะทำให้ มันไม่สูงขึ้นเท่าที่ควร(เพราะร่ายกายจะนำสารอาหารและพลังงานในการเสริมสร้างร่างกายในด้านความสูงมาเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่แทน ไม่ใช่เตี้ยลงหรอก แต่มันจะหยุดสูงอ่ะสิ)

2 คนเล่นเวทเพียวๆนั้น กล้ามโตกว่าคนเล่นเวทแล้วเล่นบาสไปด้วยแน่นอนครับ เพราะร่างกายคนเล่นบาสไปด้วยต้องนำสารอาหารและพลังงาน และเวลาในการพักผ่อนมาเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอจากการเล่นบาสอีกส่วนหนึ่ง การอ่อนล้าจากการเล่นอีกส่วน ทำให้ กล้ามไม่โตเท่าคนที่เล่นเวทอย่างเดียว

3 ที่พอจะรู้ คือถ้าเล่นส่วนไหนแล้วตึงปวด ให้หยุดเล่นพักจนกว่าจะหายตึงปวดครับ(1-3วัน)ไปเล่นกล้ามเนื้อส่วนอื่นก่อน พอหายตึงหายปวดแล้วค่อยเล่นซ้ำกล้ามเนื้อนั้นครับ ถ้าจะให้มันโตขึ้นใหญ่ขึ้นนะครับ(นักเพาะกายอาชีพเล่นกล้ามเนื้อแต่ละส่วนสามวันครั้งเองนะครับ)

4 เท่าที่รู้มา คนเล่นกล้ามแล้วกล้ามใหญ่ๆ หลายคน เล่นเวทวันละ ไม่เกิน 45 นาทีเองครับ แต่ตอนเล่นต้องเต็มท่า ไม่โกง แล้วเล่นตามตารางเต็มๆจริงๆอ่ะครับ(แต่ละยกพักแค่30-60วินาที)

5 ก่อนเล่นทุกครั้ง ให้วอร์มด้วยนำหนักครึ่งหนึ่งก่อนสัก1เซ็ทใหญ่(20-25ที)จะช่วยได้มากครับ ไม่งั้นเดี๋ยวกล้ามเนื้อฉีกแบบผมเคยเป็นนะ


มีอะไรคุยกันต่อในนี้ได้เลยครับ ผมก็พอรู้ๆจากการเล่นมาแค่นี้นะครับ เพราะรู้สึกว่า สำหรับนักบาสที่เวท กับคนที่เวทอย่างเดียว บางทีมันเล่นไม่เหมือนกัน ส่วนการเวทควรเวทก่อนเล่นบาสหรือหลังเล่นบาส อันนี้ เพื่อนผมมันแนะนำให้เล่นก่อนลงไปวิ่งเล่นบาสครับ และถ้าทำได้ มืออาชีพเขาแนะนำให้ ฝึกแยกกันเลยครับ คือ ถ้าเวทตอนเช้า ก็บาสตอนเย็น ไม่ก็ ถ้าเล่นบาสเช้าๆ เอาเวทไปเล่นตอนเย็นแทน

My Name: Friday13 ออฟไลน์
เพศ: ชาย
 • ดูรายละเอียด
 • อีเมล์
ตอบกลับ #1 03/24/08 15:42:25
เว็ปนี้ช่วยได้เยอะจิงๆใครที่อยากฝึกกล้ามท้องก็เข้ามาดูได้น่ะ
1วันของคุณทำอะไรบ้าง แต่1วันของผมต้องมีบาสเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ
ต่อให้คุณซ้อมหนักเพียงใดการซ้อมเพียงวันเดียวก็ไม่สามารถทำให้คุณเก่งขึ้นได้

My Name: Spiderman ออฟไลน์
 • ดูรายละเอียด
 • อีเมล์
ตอบกลับ #2 03/24/08 21:57:26
เอ่อ...ผมอายุ13จะ14แล้วจะเล่นกล้ามท้องนี่ใช้ท่า ครัช นะครับมันจะหยุดสูงมั้ยครับแล้วถ้าอย่างวิดพื้นเพื่อเล่นกล้ามอกละครับจะหยุดสูงมั้ย

My Name: MeatBoneSLash ออฟไลน์
 • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #3 03/24/08 22:17:02
 :) มันไม่หยุดสูงหรอกครับ วิดพื้น ครัชน่ะ แต่ว่า น้องอายุเท่านี่ แทนที่ควรจะสูงได้มากขึ้น มันจะสูงขึ้นน้อยกว่าที่ควรจะเป็นครับ

แนะนำตรงๆคือ สูงจนพอใจ ค่อยมาเล่นเวทดีกว่าครับ ไม่ก็ อายุสัก20 หรือ 23-24 ค่อยมาเวทก็ได้

กล้ามขึ้นมันก็ใช่ แต่น้องจะสูงน้อยลงกว่าที่ควรจะสูงได้ครับ ถ้าเวทตอนอายุน้อยๆน่ะ เดี๋ยวโตขึ้นไปแล้วรู้สึกว่าเสียดาย จะหาว่าไม่บอกกัน

My Name: FishAndChips ออฟไลน์
Global Moderator
 • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #4 03/25/08 00:53:18
เพื่อนในห้องเล่นเพาะกายอ่ะค่ะ เห็นว่าเค้าต้องทานอะมิโนเม็ดเพิ่มด้วย
เวลาเข้าฟิตเนส ไม่ค่อยได้เข้าไปเล่นแถวดัมเบลล์ ไม่กล้าเข้าไปเล่นสักที คนเยอะด้วย
กลัวจะล่ำ เหอๆ แต่อยากมีกล้ามท้องนิดนึง คือหนูไม่อยากแมนไปกว่านี้แล้ว

My Name: MeatBoneSLash ออฟไลน์
 • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #5 03/25/08 02:46:39
 :) อมิโน มีไว้สำหรับทาน สำหรับคนที่เล่นเวทต้องการเพิ่มกล้ามเนื้ออย่างมากครับ เรียกว่าเล่นได้สักระยะ จนเล่นหนักๆแล้ว

ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้ไป เกิดสภาพเซลล์กล้ามเนื้อเสียหายมาก และต้องการโปรตีนเข้ามาเสริมสร้างมากกว่าปริมาณที่ได้จากอาหารต่อวัน

ทำให้ต้องทานอมิโนเม็ดหรือพวกเวย์ครับ พวกนี้จะให้โปรตีนที่มากกว่า และย่อยสลายดูดซึมง่ายกว่าโปรตีนจากอาหารปรกติ

สำหรับน้องๆทั่วไปที่เล่นเวทยังไม่ได้เอากล้ามใหญ่มากมาย ไม่ต้องกินหรอกครับ ถ้ารู้สึกว่า โปรตีนไม่พอ ให้กิน พวกเนื้อต่อมื้อให้มากหน่อย เช่นหมูปิ้งสักสี่ห้าไม้ หรือว่า ต้มไข่ แล้วคัดกินไข่ขาวต้มสักมื้อละฟองสองฟอง ก็เหลือแหล่ละครับสำหรับโปรตีนของคนเล่นเวททั่วไป

My Name: FishAndChips ออฟไลน์
Global Moderator
 • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #6 03/25/08 02:54:19
เอ่อ แล้วอะมิโน 1 เม็ด 1000 มิลลิกรัม กินไป 1เม็ด มันก็เกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ
แล้วร่างกายจะไม่ขับออกหรอคะ

My Name: salkez ออฟไลน์
เพศ: ชาย
 • ดูรายละเอียด
 • อีเมล์
ตอบกลับ #7 03/25/08 22:02:26
คราวก่อนคุยกับพี่เกี่ยวได้ความรู้เยอะมากๆคับ ขอบคุณพี่มากๆคับ แต่ผมมีเรื่องอยากถามอย่างนึงคับ
ทำไมพี่ดาวโคตรดุเลย อ่า โหดมั๊กๆ 55+

My Name: MeatBoneSLash ออฟไลน์
 • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #8 03/25/08 23:13:39
 :) อมิโนที่เกิน ร่างกายก็ขับออกแหละครับ

แต่ว่า คนที่กินอมิโนอย่างมีความรู้ ส่วนมากแล้ว ก็จะศึกษามาอยู่แล้วครับ ว่า เล่นแค่ไหน ขึ้นแค่ไหนยังไง

ลองนึกสิครับ ถ้าผู้ชายตัวใหญ่ๆ หนักสัก 90-120กิโลกรัม สูง 180cm เล่นเวทอย่างจริงจังด้วยร่างกายและกล้ามเนื้อขนาดนั้น ถ้าไม่กินอมิโนเม็ด จะต้องกินไก่กี่ตัว -*- เขาเลยเลือกทานอมิโนกัน

แต่สำหรับเราๆทั่วไปที่เริ่มเล่นเวทกัน ยังไม่ต้องถึงกับทานอมิโนหรอกครับ
ส่วนเรื่องเจ๊ดาวดุ อิอิ ไม่ดุหรอก แต่พี่ชอบหยอกเจ๊แกเล่นแบบนี้แหละ ทุกวันทุกเวลา อ่ะจ่ะ เป็นคนขี้เล่นกับผู้หญิงทั้งเพื่อนทั้งแฟนแหละจ่ะ(จนเพื่อนด่าบ่อยๆว่ากวนตืนจริงๆ) เหอๆ หน้ามึนส์ ;D

My Name: FishAndChips ออฟไลน์
Global Moderator
 • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #9 03/26/08 00:53:33
เข้าใจแล้วค่า :D

My Name: Friday13 ออฟไลน์
เพศ: ชาย
 • ดูรายละเอียด
 • อีเมล์
ตอบกลับ #10 03/27/08 18:31:30
รู้สึกว่าน้องFishAndChipsจะสนใจเรื่องนี้จังครับจะเล่นเวทเหรอครับ
สาวล่ำ   ;D ;D
1วันของคุณทำอะไรบ้าง แต่1วันของผมต้องมีบาสเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ
ต่อให้คุณซ้อมหนักเพียงใดการซ้อมเพียงวันเดียวก็ไม่สามารถทำให้คุณเก่งขึ้นได้

My Name: FishAndChips ออฟไลน์
Global Moderator
 • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #11 03/28/08 01:10:52
เข้าใจผิดแล้ว ไม่เล่นหรอกค่า มีเท่านี้ก้พอแล้ว
ส่วนล่ำไม่ล่ำ ต้องลองสักหมัดค่ะ :D

My Name: number777 ออฟไลน์
เพศ: ชาย
 • ดูรายละเอียด
 • อีเมล์
ตอบกลับ #12 04/07/08 17:22:28
1 น้องๆคนไหนยังอยากสูงอยู่ อย่าเพิ่งหัดเล่นเวทครับ ให้กิน นอน เล่นบาส ว่ายน้ำไปก่อน การเล่นเวทแต่เด็กๆจะทำให้ มันไม่สูงขึ้นเท่าที่ควร(เพราะร่ายกายจะนำสารอาหารและพลังงานในการเสริมสร้างร่างกายในด้านความสูงมาเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่แทน ไม่ใช่เตี้ยลงหรอก แต่มันจะหยุดสูงอ่ะสิ) << ถูกต้องครับ แต่ถ้าเราเล่นท่าที่ไม่ได้ใช้น้ำหนักกดทับก็ไม่เป็นไร

2 คนเล่นเวทเพียวๆนั้น กล้ามโตกว่าคนเล่นเวทแล้วเล่นบาสไปด้วยแน่นอนครับ เพราะร่างกายคนเล่นบาสไปด้วยต้องนำสารอาหารและพลังงาน และเวลาในการพักผ่อนมาเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอจากการเล่นบาสอีกส่วนหนึ่ง การอ่อนล้าจากการเล่นอีกส่วน ทำให้ กล้ามไม่โตเท่าคนที่เล่นเวทอย่างเดียว << การที่จะเล่นให้โตหรือไม่ขึ้นอยู่กับวิธีการยกว่าจะยกให้โต หรือยกให้แข็ง

3 ที่พอจะรู้ คือถ้าเล่นส่วนไหนแล้วตึงปวด ให้หยุดเล่นพักจนกว่าจะหายตึงปวดครับ(1-3วัน)ไปเล่นกล้ามเนื้อส่วนอื่นก่อน พอหายตึงหายปวดแล้วค่อยเล่นซ้ำกล้ามเนื้อนั้นครับ ถ้าจะให้มันโตขึ้นใหญ่ขึ้นนะครับ(นักเพาะกายอาชีพเล่นกล้ามเนื้อแต่ละส่วนสามวันครั้งเองนะครับ) << ร่ายกายจะมีระยะเวลาขยาย ระยะเวลาพักฟื้น เคยอ่านผ่านๆ จำไม่ได้แล้ว -*- แนะนำอยากโตต้องเล่นแบบวันเว้นวัน (เน้นยกแต่ละเซ็ตให้กล้ามเนื้อออกแรงมากที่สุด ตามจุด ไม่ใช่เล่นหน้าแขน แต่ยกเวทแบบเหวี่ยงแขนมันก็จะได้ไหล่แทนนะครับ ไหล่ ต้นแขนต้องนิ่งขยับเฉพาะท่อนแขนเท่านั้น)

4 เท่าที่รู้มา คนเล่นกล้ามแล้วกล้ามใหญ่ๆ หลายคน เล่นเวทวันละ ไม่เกิน 45 นาทีเองครับ แต่ตอนเล่นต้องเต็มท่า ไม่โกง แล้วเล่นตามตารางเต็มๆจริงๆอ่ะครับ(แต่ละยกพักแค่30-60วินาที) << ถูกต้องครับ ต้องเล่นเต็มที่ ยกให้ครบเซ็ต (ถ้าแรงถึง) การพักระหว่างเซ็ต ถ้ามือใหม่แนะนำพัก 1-3 นาที พวกยกประจำ พักแค่ 1 นาทีเดียวพอ อย่าลืมวอร์มก่อนยกนะครับ อันนี้สำคัญ!!!

5 ก่อนเล่นทุกครั้ง ให้วอร์มด้วยนำหนักครึ่งหนึ่งก่อนสัก1เซ็ทใหญ่(20-25ที)จะช่วยได้มากครับ ไม่งั้นเดี๋ยวกล้ามเนื้อฉีกแบบผมเคยเป็นนะ << ถูกครับ ต้องระวัง พยายามวอร์มถูกครั้งก่อนเล่น ฝึกจนเป็นนิสัยครับ เสริมการวอร์มด้วยการบริหารร่างกายเหมือนตอนเด็กที่เคยเรียนกันก็ได้นะครับ พวก กระโดดตบ หมุนหัวไหล่ หมุนเข่า (หัวเข่าเราเหมือนบานพับประตูนะครับ หมุนเป็นวงกลมที่เคยทำกันเป็นวิธีที่ผิด  ทำมากๆเข้าจะทำให้หัวเข่าหลวม เกิดปัญหาเรื่องหัวเข่าตามมาภายหลังได้ครับ

ส่วนการเวทควรเวทก่อนเล่นบาสหรือหลังเล่นบาส อันนี้ เพื่อนผมมันแนะนำให้เล่นก่อนลงไปวิ่งเล่นบาสครับ และถ้าทำได้ มืออาชีพเขาแนะนำให้ ฝึกแยกกันเลยครับ คือ ถ้าเวทตอนเช้า ก็บาสตอนเย็น ไม่ก็ ถ้าเล่นบาสเช้าๆ เอาเวทไปเล่นตอนเย็นแทน << แนะนำให้เล่นคนละวันกันครับ หรือไม่ก็เล่นหลังจากเล่นบาสเสร็จ เพราะการเล่นเวทก่อนเล่นบาส (ถ้าเล่นถูกวิธีนะ) จะทำให้กล้ามเนื้อตึง เพราะใช้กำลังในการยกไปมาก เวลาไปเล่นบาสจะเล่นได้ไม่ดี หรือที่เรียกว่าเกิดอาการล้าของกล้ามเนื้อครับ อวัยวะที่เห็นได้ชัด คือ ข้อมือ แขน หน้าอก ลองเล่นเวทกับส่วนพวกนี้แล้วไปเล่นบาสจะทำให้เรายิงว่าวบ่อย จังหวะขาดๆเกินๆ อย่าลืมนะครับว่า เราเล่นเวทออกแรงเพื่อให้กล้ามเนื้อขยายใหญ่ โตขึ้น เราก็ควรหาเวลาให้มันได้พักผ่อน ฟื้นฟูกล้ามเนื้อด้วย + การกินอาหารให้ครบ 3 เวลา (เช้ากินปกติ กลางวันเน้นมากนิดนึง เย็นไม่ต้องเยอะเพราะเด่วก็นอน มันจะไม่ได้เผาพลาญกลามเป็นสะสมเป็นไขมันแทน) + นอนให้เต็มอิ่ม ห้ามอดนอนเด็ดขาด
ปล.สิ่งสำคัญในการเล่นเวท คือ วินัย (ต้องเล่น กิน และพักผ่อน อย่างสม่ำเสมอ ให้สัมพันธุ์กันไป)
ข้อห้าม ไม่แนะนำให้ สูบบุหรี่ กินเหล้า เที่ยวผู้หญิง ไปคิดเอาเองเน้อ

۩~•๐["ปัญหา" มีไว้แก้ ไม่ใช่มีไว้ "กลุ้ม"]๐•~۩
พระองค์ทรงเป็น 'SOUL OF THE NATION' หรือ 'จิตวิญญาณของคนไทยทั้งชาติ '

My Name: taza5392 ออฟไลน์
 • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #13 04/07/08 20:33:27
ตอนผมซ้อมบาสผมก้อเล่นบาสจัน-พฤหัส สุกเล่นเวท มีเวลาไห้ร่างกายพัก2วัน

เล่นเวทช่วยเร่งฮอนโมนเจริตเติบโตด้วยนะคับแต่เราต้องได้รับสารอาหารและการพักผ่อนเพียงพอส่วนคัยอยากได้ท่าก้อhttp://www.bodybuilding.com/fun/drsquat18.htm


การเล่นเพื่อกีฟาอาจจะไม่ได้กล้ามเนื้อไหญ่ขึ้นนะคับแต่จะช่วยไห้แข็งแรงขึ้น