เรื่อง: ระวัง !! เอ็นไขว้หน้าข้อเข่าของคุณ
 
 1600

My Name: afool ออฟไลน์
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
08/05/10 17:20:33
เล่นกีฬาต้องระวัง เอ็นไขว้หน้าข้อเข่าขาด  :o


ข้อมูลจากโรงพยาบาลเวชธานี

          การแข่งขันกีฬาอย่างเช่นฟุตบอล กีฬามักจะมีการปะทะกันรุนแรง จนบางครั้งเกิดอุบัติเหตุเข่าพลิกอย่างแรง ทำให้เส้นเอ็นที่เข่าขาด นับว่าเป็นสิ่งที่อันตรายต่อสุขภาพของนักกีฬา ที่สมควรต้องระมัดระวังให้ดีที่สุด...

เอ็นไขว้หน้าข้อเข่าคือจุดไหน และสำคัญอย่างไร

          เข่าทุกคนจะมีเส้นเอ็นสำคัญ ที่ช่วยให้เข่ามั่นคงในขณะงอเหยียดเข่าอยู่ 4 เส้น ได้แก่ เอ็นข้างส่วนใน เอ็นข้างส่วนนอก เอ็นไขว้หน้า และเอ็นไขว้หลัง เอ็นไขว้หน้าเป็นเส้นเอ็นที่พบว่าขาดบ่อยในคนไทย โดยเฉพาะจากการเล่นกีฬา เช่น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล วอลเล่ย์บอล และพบได้บ้างจากอุบัติเหตุมอเตอร์ไซด์

เมื่อใดจึงให้สงสัยเอ็นไขว้หน้าขาด

          เมื่อ ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา หรืออุบัติเหตุ จะมีอาการปวดเข่าอย่างมาก งอเหยียดเข่าไม่ได้ เนื่องจากปวด เข่าปวดอย่างรวดเร็ว เพราะมีเลือดออกในข้อเข่า เมื่อเวลาผ่านไปหากไม่ได้รับการรักษาใด ๆ เช่น พักฟื้นเองจนอาการหายดี แต่เมื่อเวลาผู้ป่วยวิ่งเร็วแล้วหยุดทันที หรือบิดหมุนตัว โดยใช้เข่าอย่างเร็ว จะรู้สึกว่า เข่าไม่มั่นคง หรือเข่าจะหลุดจากกัน หรือมีอาการเสียวในเข่า บางครั้งอาจจะพบเสียงลั่นในเข่า งอเหยียดเข่าไม่สุดได้

จะรักษาเส้นเอ็นที่ขาดได้อย่างไร

          เมื่อเอ็นไขว้หน้าของเข่าขาด แพทย์จะไม่แนะนำให้เย็บซ่อมเข้าหากัน แม้ว่าผู้ป่วยจะได้รับการวินิจฉัยและรักษาทันที โดยไม่ได้ปล่อยให้เรื้อรัง เนื่องจากผลการรักษาไม่ดี เอ็นไขว้หน้าที่เย็บซ่อมโดยตรง จะไม่แข็งแรง และมักจะขาดซ้ำเมื่อกลับไปใช้งานตามปกติ

          ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก ในการรักษาเอ็นไขว้หน้าที่ขาด โดยการใช้เส้นเอ็นใหม่ใส่เข้าไปแทนเอ็นเส้นเดิม เอ็นเส้นใหม่สามารถนำมาจากสองแหล่งของผู้ป่วยเอง คือ หนึ่งสามของความกว้างเอ็นลูกสะบ้าติดกระดูก และเอ็นจากกล้ามแฮมสตริงด้านในของเข่า โดยไม่มีผลกระทบต่อการใช้งานเข่าของผู้ป่วย

หากเอ็นไขว้หน้าเข่าขาด แต่ไม่รักษาจะมีความเสี่ยงอะไรบ้าง


          ผู้ป่วยเอ็นไขว้หน้าขาด ไม่จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดรักษาทุกราย นอกจากมีอาการเข่าหย่อนมาก ร่วม กับความจำเป็นที่ต้องใช้เข่ามาก เช่น เดินมาก ขึ้นลงบันไดมาก หรือมีความต้องการกลับไปเล่นกีฬา ผู้ป่วยที่ไม่ได้รักษาเอ็นไขว้หน้าขาด จะมีความเสี่ยงหมอนรองกระดูกในขาดตามมาได้ง่าย เข่าปวดบวมซ้ำบ่อย รู้สึกไม่มั่นใจเมื่อต้องการใช้งานหนักที่เข่า ในระยะยาวจะมีโอกาสเป็นข้อเข่าเสื่อมได้เร็วคนปกติ

          การรักษาผู้ป่วยที่เส้นเอ็นข้อเข่าขาดนั้น แต่เดิมแพทย์ต้องทำการผ่าตัดใหญ่ ซึ่งมีขั้นตอนที่ยุ่งยากและซับซ้อนมาก ปัจจุบันวิทยาการทางการแพทย์ก้าวหน้าไปอย่างมาก โดยเฉพาะการผ่าตัดเอ็นไขว้หน้าเข่าผ่านกล้อง ซึ่งช่วยทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตดีขึ้นได้

ข้อดีของการผ่าตัดเอ็นไขว้หน้าผ่านกล้อง


          การ ผ่าตัดรักษาทำได้ทั้งผ่าตัดเปิดเข่า และผ่าตัดผ่านกล้อง การผ่าตัดผ่านกล้องจะมีข้อดีในด้านแผลที่มีขนาดเล็กกว่า การบาดเจ็บเนื้อเยื่อน้อยกว่า การฟื้นตัวหลังผ่าตัดเร็วกว่า และโอกาสเข่ายึดติดน้อยกว่าการผ่าตัดผ่านกล้อง แพทย์มองเห็นพยาธิสภาพในข้อเข่าได้ชัดเจน กว่าการเปิดเข่าซึ่งมองด้วยตาเปล่า เพราะเลนซ์ในกล้องจะขยายภาพมาแสดงให้เห็นที่จอมอนิเตอร์ เครื่องมือที่ใช้ในการผ่าตัดผ่านกล้อง มีขนาดเล็ก สามารถสอดเข้าทำผ่าตัดในพื้นที่แคบ ๆ ในเข่า โดยเฉพาะด้านหลังเข่าได้ดีกว่า นอกจากนี้การผ่าตัดผ่านกล้อง แพทย์ยังสามารถเย็บซ่อม หรือเจียรหมอนรองกระดูกได้ง่ายกว่า

หลังผ่าตัดใช้เวลานานแค่ไหนจึงจะสามารถกลับใช้ชีวิตตามปกติได้

          หลังผ่าตัดวันที่ 2 แพทย์จะแนะนำให้ใส่สนับเข่า หัดเดินด้วยไม้ค้ำยันกับนักกายภาพ หากมีการเย็บซ่อมเส้นเอ็นด้วย จะให้ลงน้ำหนักช้ากรณีไม่ได้เย็บซ่อมเส้นเอ็น โดย ทั่วไปนอนโรงพยาบาลไม่เกิน 4 วัน หลังผ่าตัดสองสัปดาห์อนุญาตให้ขับรถอย่างระมัดระวังได้ภายใน 1 เดือน ควรจะงอเหยียดเข่าได้อย่างน้อย 90 องศา และปล่อยไม้ค้ำยันได้ ภายใน 2-3 เดือน ผู้ป่วยเกือบทั้งหมดจะกลับไปใช้ชีวิตเป็นปกติได้ หากต้องการกลับไปเล่นกีฬา ควรจะรออย่างน้อย 6 เดือนหลังผ่าตัด


Credit
: http://www.7sports7.com/board/index.php?topic=25.0
I am Nietzsche
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08/05/10 19:10:57 โดย โคขุนโพนยางคำ